เซ็บเดิร์ม ( Seborrheic dermatitis) รักษาแบบเดิมๆ ไม่หายซักที ทำไงดี อยากหายขาด

ผิวหนัง

23 มิถุนายน 2019


Seborrheic dermatitis (เซ็บเดิร์ม)คืออะไร

– คือ โรคผิวหนังอักเสบที่เกิดขึ้นบริเวณผิวหนังที่มีต่อมไขมันมาก และมีขน เช่น บริเวณหนังศีรษะโดยเฉพาะบริเวณตีนผม เช่น หน้าผาก ท้ายทอย หัวคิ้ว หนวดเครา ข้างจมูก โรคนี้มักจะเกิดเป็นๆ หายๆ เรื้อนัง ทำให้เกิดความไม่สบายใจกับคนไข้ เพราะอาจจะมีผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน
ลักษณะ  : ผื่น มักจะมีสีแดง หรือแดงออกเหลือง ขอบเขตชัดเจน มีขุยมันๆ ปกคลุมอยู่ บริเวณหนังศีรษะถ้าเป็นมาก อาจจะค่อยๆ ขยายออกเป็นปื้นหนา หรือตกสะเก็ด

สาเหตุ :ที่แท้จริงของโรคในปัจจุบันยังไม่ทราบแน่ชัด แต่เชื่อว่าต่อมไขมันทำงานมากกว่าปกติ ภาวะภูมิแพ้หนังศีรษะ หรือ อาจเกี่ยวข้องกับเชื้อ P.ovale เพราะมีเหตุผลว่าเมื่อวัดปริมาณของเชื้อนี้ในคนที่มีอาการ จะมีมากกว่าคนปกติ

 โรคนี้บางที แพทย์ต้องวินิจฉัยแยกโรค จากโรคเรื้อนกวาง( Psoriasis) โรคผื่นแพ้อักเสบ( contact dermatitis) โรคผิวหนังอักเสบจากเหา โดยอาศัยลักษณะผื่น การซักประวัติ การตรวจร่างกายและการส่องกล้องจุลทรรศน์

แนวทางการรักษาแบบเดิม

– ก่อนหน้านี้ เรามักจะรักษาตามอาการ เพราะยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด แนวทางการรักษาแบบเดิมๆ ก็จะมีดังนี้
1. แชมพูสระผม พบว่า ที่มีส่วนประกอบของ 2.5 % Selenium sulfide,Cold tars,Zinc pyrithone สามารถแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้ และช่วยลดภาวะผมมันลงได้ด้วย
2. แชมพูสระผม ประเภทฆ่าเชื้อรา เช่น Nizoral shampoo พบว่ามีฤทธิ์ฆ่าเชื้อ P.ovale ได้ และทำให้ภาวะเซ็บเดิร์มลดลงได้
3. ในรายที่มีการอักเสบ การใช้โลชั่นที่มีส่วนผสมของ Corticosteroids จะช่วยลดและรักษาอาการอักเสบได้ดี
4. ในรายที่มีปื้นหนาๆ แพทย์บางท่านอาจให้ สารลอกขุย( Keratolytic agents) เช่น Salicylic acid,cold tar ร่วมด้วย
5. กรณีที่เป็นที่บริเวณใบหน้า การเลือกครีมแก้แพ้ ลดรอยแดง จะช่วยให้ดีขึ้น การมาสค์หน้าลดการอักเสบ ด้วยกลุ่มที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ เช่น สาหร่ายทะเล เป็นประจำก็ช่วยให้ดีขึ้นได้ หรือกรณีที่เห่อ แล้วเกิดสิวอักเสบ สิวอุดตันตามมา การมาสค์หน้าด้วยยีสต์หมักรักษาสิวที่เรียกว่า Vivant Mask (มาส์ควีวอง) ก็ช่วยให้สิวยุบตัวลงได้
6. การป้องกันมิให้เป็นมากขึ้น ต้องหลีกเลี่ยง สาเหตุหรือปัจจัยที่ทำให้ภาวะของโรคกำเริบ


แนวทางการรักษาแบบใหม่

โรคนี้แต่ก่อน การรักษาส่วนใหญ่ไม่ค่อยหายขาด มีโอกาสกลับมาเป็นใหม่ได้ ขึ้นอยู่กับสภาวะอากาศ ภูมิต้านทาน และการดูแลสุขอนามัย ของผู้ป่วย ทางคลินิกนีโอ จึงได้ลองทำการรักษาด้วยเลเซอร์แทน พบว่าทำให้คนไข้อาการหายได้เร็วขึ้น ไม่ค่อยกลับมามีอาการได้นานๆ หลายเดือน หรือบางคนหายขาดได้
1. V-Beam Laser มีหลักฐานว่าปัญหาเซ็บเดริ์ม ทำให้เกิดรอยแดง เส้นเลือดผิดปกติ วีบีมเลเซอร์ จัดเป็นเลเซอร์รักษาปัญหารอยแดง หรือเส้นเลือดที่ผิดปกติ ที่เป็นที่นิยมสูงสุดทั่วโลกได้ผลทันทีหลังทำ คลิินิกนีโอ ได้นำวีบีมเลเซอร์มาทำ การรักษารอยเห่อแดง จากเซ็บเดิร์ม ทำให้อาการหายได้เร็วขึ้นกว่าวิธีเดิมๆ และไม่ทำให้ลดอัตราเสี่ยงที่ทำให้คนไข้ติดสเตียรอยด์
2. Finescan Laser 1550 : เพราะเชื่อว่า อาการของเซ็บเดิร์ม เกิดจากต่อมไขมันทำงานมากกว่าปกติ หลักการทำงานของเลเซอร์ Fine scan หรือ Erbium Glass Laser เป้าหมายคือต่อมไขมันโดยตรง ดังนั้นการยิงไปยังบริเวณที่มีปัญหา ตัวเลเซอร์จะไปรักษาท่อไขมันและต่อมไขมันที่ผิดปกติ จึงเป็นแนวทางการรักษาที่ช่วยให้อาการเซ็บเดิร์มให้หายขาดได้ และป้องกันการกลับมาเห่อใหม่ได้อีก

Related