สักมาไม่พอใจ อยากลบออกไป เลเซอร์ Revlite ช่วยได้ หลากหลายสี เห็นผลทันที ไม่มีผลข้างเคียง

เวชศาสตร์ความงาม

21 มีนาคม 2011


ลบรอยสัก(Tatoo Removal) ด้วยเลเซอร์

ปัจจุบัน การสัก ถือว่าเป็นศิลปะอย่างหนึ่ง ส่วนใหญ่จะทำการสักเพื่อความสวยงามมากกว่าเน้นในเรื่องของไสยศาสตร์เหมือนในอดีต การสัก ในสมัยนี้จึงเป็นที่นิยมสักกันทั้งผู้หญิงและผู้ชาย จนกลายเป็นแฟชั่นไปอย่างหนึ่ง แต่เมื่อมีการสักมากขึ้นเรื่อยๆ ก็มีความต้องการในการลบรอยสักกันมากขึ้นตามมาเช่นกัน ซึ่งอาจจะมีเหตุผลจากเมื่ออายุมากขึ้น เริ่มเบื่อ หรือบางคนต้องทำงาน บางคนเกรงจะกระทบต่อหน้าที่การงาน จึงได้หาวิธีการลบรอยสักที่ทำมาแต่ก่อน

โดยมาก การสัก เพื่อความสวยงามมักจะสักในหลาย ๆ ตำแหน่งเช่น ที่ปาก แก้ม ขอบตา เปลือกตา หัวไหล่ เนินอก แขน ขา ข้อเท้า หรือในที่อื่น ๆ ตามแต่เจ้าของร่างกายต้องการสัก เดิมการสักจะใช้เฉพาะสีดำ ซึ่งลบออกได้ง่าย ด้วยวิธีแบบเดิมๆ เช่น การลบด้วยกรดเข้มข้น สมุนไพร ฯลฯ แต่ต่อมาได้มีการพัฒนาให้มีการสักหลากหลายสีมากขึ้น ทั้งสีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน ฯลฯ ทำให้วิธีการลบรอยสักแบบเดิมๆ อาจจะได้ผลไม่ดีนัก และเกิดผลข้างเคียงและแผลเป็นได้ง่ายหลังการลบรอยสัก ปัจจุบันจึงนิยมจะลบรอยสักด้วยเลเซอร์มากกว่า

การลบรอยสัก ด้วย เลเซอร์ นั้น จะอาศัยพลังงานจาก แสงเลเซอร์ ที่ เข้าไปทำให้เม็ดสีของหมึกที่สักลงไป ซึ่งเป็นโมเลกุลใหญ่ให้แตกตัวกระจายออก แล้วอาศัยกลไกการกำจัดสิ่งแปลกปลอมของร่างกายขจัดเอาเม็ดสีที่แตกเป็นชิ้น เล็ก ๆ นั้นออกไป และทำให้ รอยสัก จางลงไป การลบรอยสัก ด้วย เลเซอร์ เป็นการลบรอยสักซึ่งมีความนิยมทำในวงการแพทย์ปัจจุบัน เนื่องจากมีผล้างเคียงต่ำ และผลที่ออกมาสามารถลบรอยสักได้มากกลับไปใกล้เคียงกับผิวหนังเดิม
กลไกในการรักษาแพทย์ก็จะเลือกชนิดของเลเซอร์ ให้เหมาะสมตรงกับสีของรอยสัก ซึ่งแต่ละสีก็จะมีความจำเพาะกับเลเซอร์แต่ละความยาวคลื่น ซึ่งแสงเลเซอร์ก็จะไปทำให้เม็ดสีในผิวหนังแตกออก และถูกขจัดออกทางระบบน้ำเหลือง, ขจัดออกทางผิวหนังตามมา แต่รอยสักแต่ละชนิด หรือแต่ละสี จะได้ผลไม่เท่ากัน ขึ้นกับชนิดของสี ขนาด ตำแหน่ง ความลึก อายุของรอยสักและสีผิวของเจ้าของรอยสัก รอยสักบริเวณแขน หน้าอก ก้นและขา จะไม่ยากนักตรงข้ามกับรอยสักที่นิ้วและข้อเท้า ซึ่งจะแก้ไขได้ยาก นอกจานี้จะพบว่ารอยสักสีดำ สีน้ำเงินและสีเขียว จะได้ผลดีกว่าสีแดง สีส้มและสีเหลือง

ลบรอยสักด้วยเลเซอร์ตัวไหนดี

RevLite® ถือว่าเป็นเลเซอร์ที่สามารถลบรอยสักที่ได้ผลดีสุดในปัจจุบัน (Gold Standard device for multi-color tattoo removal ) เพราะสามารถลบรอยสักได้ตั้งแต่สีดำ สีแดง สีเขียว แม้แต่สีน้ำเงิน ฯลฯ เพราะมีหลากหลายช่วงคลื่นให้เลือกใช้ มากกว่าเลเซอร์รุ่นอื่นๆ ดังนี้
– ช่วงคลื่น 1064 nm สำหรับรอยสักสีดำ
– ชวงคลื่น 532 nm สำหรับรอยสักสีแดง
– ช่วงคลื่น 585 nm สำหรับรอยสักสีน้ำเงิน
– ช่วงคลื่น 650 nm สำหรับรอยสักสีเขียว

ขั้นตอนการลบรอยสักด้วยเลเซอร์ :

บริเวณที่จะทำเลเซอร์จะได้รับการทาครีมยาชา ประมาณ 30-45 นาที ระยะเวลาในการทำเลเซอร์จะไม่นานนัก ปกติราว 10-15 นาที โดยทั่วไป จะไม่มีอาการเจ็บปวด หรือถ้าเจ็บก็พอทนได้ เพราะจะมีการพ่นไอเย็นจัด (Cool Jet) ในระหว่างที่ทำให้ลดความเจ็บและความร้อนลงได้มาก ภายหลังการทำผิวอาจจะจะตกสะเก็ด และสะเก็ดจะหลุดไปภายใน 5-7 วัน ส่วนใหญ่จำนวนครั้งและระยะห่าง แตกต่างกันไปตามลักษณะของรอยสัก โดยทั่วไปมักต้องทำอย่างน้อย 5-8 ครั้ง โดยมีระยะห่าง 3-4 สัปดาห์ มักจะไม่มีผลข้างเคียงใดๆ ยกเว้นบางกรณีอาจจะเกิดรอยด่างหรือรอยดำ ซึ่งก็สามารถหายเป็นปกติได้ สำหรับการเกิดแผลเป็นมีโอกาสค่อนข้างน้อย ถ้าแพทย์ที่ทำมีประสบการณ์ในการรักษา

การดูแลหลังลบรอยสักด้วยเลเซอร์:

ประมาณ 24 ชั่วโมงหลังทำการรักษาด้วยเลเซอร์ ถ้าเกิดมีบาดแผล ไม่ควรจะโดนน้ำบริเวณที่ทำ และทำความสะอาดแผลด้วยน้ำเกลือ(Normal Saline) โดยใช้สำลีเช็ดทำความสะอาดแผลเบาๆ วันละ 2 ครั้ง เช้าเย็น จนกว่าสะเก็ดจะแห้งและหลุดออก ถ้าปวดก็สามารถทานยาแก้ปวดได้ ถ้ามีอาการอักเสบ บวมแดง ควรกลับมาให้แพทย์ตรวจดูอาการ หาสาเหตุ และทำการรักษา ไม่ควรใช้ครีมหรือเครื่องสำอางใดๆ ทาบนแผลที่ลบรอยสัก จนกว่าสะเก็ดจะแห้งและหลุดออกหมด ควรเลี่ยงแสงแดดบริเวณที่ทำประมาณ 2-3 อาทิตย์ เพราะอาจจะเสี่ยงต่อการเกิดรอยดำหลังทำได้ และควรจะมาพบแพทย์ตามนัด

อย่าได้ไปหลงเชื่อคำโฆษณาเกี่ยวกับน้ำยาลบรอยสัก หรือสมุนไพรใดๆ ที่ว่ามีประสิทธิภาพและเห็นผลทันตา แล้วซื้อมาลบรอยสักเองนะครับ เพราะอาจเกิดแผลเป็น หรือไม่ก็เสียโฉมไปเลย ทำให้ต้องมาเวียนแก้ปัญหาในระยะยาวเสียสุขภาพจิตเปล่า ๆ

Facebook: Clinicneo
Instagram: http://bit.ly/2Hs7xVk
Website: http://www.clinicneo.co.th
Add LINE ID ปรึกษาได้ที่ : @clinicneo หรือ ✅Click✅ http://bit.ly/2Jfx2Kh
Tel.: 02-399-3390-1,091-819-4930
……………………………………………………………………..
ฝีมือระดับอาจารย์แพทย์
✅ให้บริการโดยอาจารย์นายแพทย์จรัสพล (หมอเต้ นีโอ)
✅ประสบการณ์มากกว่า 20 ปี ‍⚕️
#อยากลบรอยสักคิ้ว#คิ้วหนา#คิ้วไม่เท่ากัน#คิ้วไม่สวย
✅เห็นผลไว ไร้รอยแผลเป็น สีผิวกลับมาปกติ เครื่องแท้จากอเมริกา
✅คลินิกนีโอ สะดวก สะอาด ปลอดภัย มั่นใจ สวยไว เป็นธรรมชาติ
……………………………………………………………………..
“ความรู้เกี่ยวกับ ลบรอยสักด้วย Revlite Gold Standard tattoo removal “‍
ลบรอยสัก(Tatoo Removal) ได้หลากหลายสี ด้วยเลเซอร์ Revlite
http://bit.ly/2KNdI6U
“RevLite” เลเซอร์เม็ดสีสำหรับฝ้า กระ รอยด่างดำ ลบรอยสัก ที่ได้ผลดี
http://bit.ly/2K9k5TV
เลเซอร์ในแวดวงความงาม(Laser in Cosmetic Dermatology)
http://bit.ly/2Ze3OAF

Related