4 เทคฯ เช็คหน้าบาน ตรวจเองได้ สาเหตุจากอะไร แก้ไขยังไงให้ได้ผล หน้าวี ดูดี ดูเด็ก

เวชศาสตร์ความงาม

4 พฤศจิกายน 2020


ทำไมรูปหน้าเล็ก จึงดูหน้าเด็กอ่อนวัยกว่าหน้าบาน จริงหรือไม่  :

จริงครับ เพราะการที่รูปหน้าเราเล็ก เป็นวีเชฟ นอกจากจะถ่ายรูปดูดี ดูสวยทุกมุมมองแล้ว ยังช่วยให้ดูไม่แก่ง่ายด้วย สังเกตมั้ยครับว่า คนที่ตัวเล็ก รูปร่างเล็ก หน้าเล็ก จะดูอ่อนวัยกว่าคนที่หน้าบาน ตัวใหม่ เนื่องจากมีทฤษฎิว่าด้วยความชรา ที่พบว่า ใบหน้าของคนเรา เมื่อเวลาผ่านไป รูปหน้าของเราในวัยเยาว์ จะมีลักษณะเป็นสามเหลี่ยมหงายขึ้น ที่เรียกว่า Triangle of youth แต่พออายุมากขึ้น รูปหน้าเราจะเริ่มเปลี่ยนเป็นสี่เหลี่ยม หรือสามเหลี่ยมคว่ำลง ที่เรียกว่า ปิรามิดแห่งความชรา หรือ Triangle of aging
ดังนั้นถ้าเราสามารถเปลี่ยนแปลงรูปหน้าให้ดูวีเชฟหรือเปลี่ยนจากสามเหลี่ยมคว่ำลง ไปเป็นสามเหลี่ยมหงายขึ้นได้ เราจะดูเด็กอ่อนวัยขึ้น
การทำให้หน้าเล้กมีได้หลายหลายวิธี การแก้ไขก็ต้องแล้วแต่สาเหตุุที่ทำให้หน้าเราบาน

4 ก. 4 เทคนิค เช็คสาเหตุที่ทำให้หน้าบานและวิธีการแก้ไขให้หน้าเล็กลง

1. กล้ามเนื้อ : ถ้าท่านที่กล้ามเนื้อกรามที่ใหญ่ อาจจะจากกรรมพันธุ์หรือจากพฤติกรรมการชอบเคี้ยวของแข็งๆ เหนียวๆ จนทำให้กล้ามเนื้อกรามโตขึ้น ที่เรียกว่า Massetter muscles hypertrophy หน้าท่านก็อาจจะบานขึ้นได้ แถมถ้าชอบเคี้ยวข้างเดียว อาจจะทำให้หน้าท่านบานไม่เท่ากันด้วย อย่างนี้ท่านก็ ควรจะพบแพทย์เพื่อฉีดโบทอกซ์ ปรับรูปหน้าให้กล้ามเนื้อเล็กลง

2. แก้ม : ถ้าท่านเป็นคนที่มีแก้ม จากไขมันสะสมมาแต่เด็ก จากการที่ไม่ควบคุมอาหาร ไมไ่ด้ออกกำลังกาย หรือน้ำหนักเพิ่มขึ้น แก้มท่านก็อาจจะใหญ่ขึ้นด้วยไขมันที่เพิ่มพูน หน้าท่านก็จะกลมแป้น ยิ้มตาหยีได้ ท่านก็สามารถจะแก้ไขด้วยการฉีด เมโสแฟต ลดแก้ม หลังฉีดก็จะควบคุมการอาหาร และออกกำลังกายเพื่อมิให้ไขมันกลับมาสะสมได้อีก

3. กรอบหน้าหย่อนคล้อย : ถ้าอายุมากขึ้น รูปหน้าท่านย่อมจะย่อนคล้อยเป็นธรรมดา หน้าท่านอาจจะเป็นจากสามเหลี่ยมเป็นสี่เหลี่ยม การแก้ไข ท่านก็อาจจะต้องยกกระชับหน้า อาจจะด้วยการฉีดลิฟท์กรอบหน้า หรือใช้เครื่องมือ เช่น Termage, HIFU,Ulthera เพื่อยกกระชับ หรืออาจจะฉีดโบทอกซ์ยกกระชับกรอบหน้า

4.กระดูกกราม : บางคนหน้าบาน จากโครงหน้ากรรมพันธุ็ กระดูกรามใหญ่ พวกนี้อาจจะแก้ไขด้วยการฉีด หรือใช้เครื่องมือให้หน้าเล็กลงได้ อาจจะต้องใช้การทำศัลยกรรมตัดกรามเท่านั้น

Related