จิ้ม 8 จุด หยุดยั้งการร่วงโรยตามวัย แก้ไขปัญหาหน้าหย่อนคล้อย ไม่กระชับ ปรับรูปหน้า (8 Points Face Lift with Fillers )

เวชศาสตร์ความงาม

23 เมษายน 2014


8 จุดบนหน้า สัญญาณบอกความชรา พาให้เราดูร่วงโรย

คนเราเมื่ออายุมากขึ้น จะมีการเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจนนอกจากริ้วรอยเหี่ยวย่นแล้ว การสูญเสียหรือลดลงชั้นคอลลาเจน ชั้นไขมัน มวลกระดูก (Volume loss) ก็ทำให้เราดูแก่กว่าวัยได้ ซึ่งจะสังเกตได้ชัดเจน 8 จุด ได้แก่บริเวณเหล่านี้

1.ร่องน้ำตา หรือเบ้าตาลึกขึ้น จนบางครั้งเหมือนคนอดนอน
2.โหนกแก้มเริ่มแบนมากขึ้น จนบางครั้งเห็นเป็นธารน้ำตา (Indian line)
3.แก้มที่เคยเป็นอวบอิ่มเป็นลูกส้มหายไป
4.ร่องแก้มเริ่มลึกขึ้น
5.เวลายิ้ม มุมปากตก มีร่องน้ำหมาก
6.คางเริ่มห้อย เริ่มมีเหนียง
7.ขอบคางเริ่มไม่คมชัด
8.แก้มตอบ มีรอยย่นเป็นริ้วๆ

การสูญเสียมวลไขมัน คอลลาเจน สาเหตุของความหย่อนคล้อย

ฉีดฟิลเลอร์ยกกระชับ (Filler Lifting )กลับมาอ่อนวัยได้

เราทราบว่าสาเหตุที่เกิดจากเปลี่ยนแปลงอย่างนี้ เกิดจากการที่คอลลาเจนที่ลดลงเมื่ออายุมากขึ้น (Volume loss) นั่นเอง   ดังนั้นถ้าเราสามารถที่จะเติมฟิลเลอร์ซึ่งเป็นสารเติมเต็มเข้าไปทดแทนคอลลาเจนที่หายไปตรง 8 จุดที่มีปัญหาดังกล่าว โดยเลือกชนิดของฟิลเลอร์ที่มี % HA สูง และมีความหนืดมาก จะมีคุณสมบัติยกกระชับได้ด้วย นอกจากการเติมเต็ม เช่น Perlane ,Juvederm Voluma,Perfectha Subcu. โดยใช้เข็มทู่ (Canula ) วางลึกบนกระดูก ทั้งประเภทของฟิลเลอร์และเทคนิค ตำแหน่งการวางที่ถูกต้อง จะยกกระชับปรับรูปหน้า เติมเต็มหน้าให้กลับมาอ่อนวัยได้
ข้อดีการยกกระชับด้วยฟิลเลอร์ ท่านจะยังสามารถขยับกล้ามเนื้อ หรือแสดงสีหน้าได้ปกติ เป็นธรรมชาติ และก็ถือว่า เทคนิคนี้อยู่ได้ 10-18 เดือน และในระหว่างนี้อาจจะต้องมีการฉีดเพิ่มเติม เพื่อ Touch Up บ้าง

อนึ่งแต่ใช่ว่าแพทย์ทุกคน จะฉีด 8 Points Face Lift ได้สวยงามเป็นธรรมชาติ เพราะต้องมีการเรียนรู้ และฝึกฝน ต้องมีประสบการณ์ในการฉีดฟิลเลอร์มาก่อนหลายปี และต้องมีความรู้รายละเอียดของฟิลเลอร์แต่ละรุ่น แต่ละยี่ห้อเป็นอย่างดี เพราะฟิลเลอร์ ที่แม้จะเลือกที่ผ่านอย .ซึ่งเป็นสาร Hyaluronic acid เหมือนกัน แต่ต่างยี่ห้อกัน ความหนืดก็ต่างกัน ก็ให้ผลไม่เหมือนกันได้ และตำแหน่ง 8 จุดนี้ ก็มีความยืดหยุ่นแตกต่างกัน เนื้อผิวแตกต่างกัน ไม่งั้นก็อาจจะไม่ได้ผล หรือฉีดแล้วเห็นเป็นก้อนนูน ดูไม่ธรรมชาติ

เทคนิคการฉีดเองก็สำคัญ แพทย์ต้องรู้กายวิภาคของเส้นใยกล้ามเนื้อบนใบหน้า เพราะการฉีดฟิลเลอร์ยกกระชับจะแตกต่างจากการฉีดฟิลเลอร์แบบสารเติมเต็ม แต่จะเป็นการฉีดเพื่อไปค้ำยันหรือต้านการหย่อนคล้อย แต่ละที่ก็ฉีดลึกตื้นไม่เหมือนกัน บางที่ก็ฉีดที่ชั้นใต้ผิวหนัง (Dermis) บางทีก็ต้องฉีดที่เหนือชั้น SMAS บางที่อาจจะต้องฉีดที่ใต้ชั้น SMAS ติดกระดูก

นอกจากนี้ ระหว่างผู้ชายกับผู้หญิงก็ฉีดเทคนิดแตกต่างกัน เพราะโครงหน้าของผู้ชาย กับผู้หญิงไม่เหมือนกัน มุมมองฉีดให้หล่อ กับมุมมองฉีดให้สวย ถือเป็นศิลปะเฉพาะของแต่ละเพศ ที่สำคัญต้องรู้ว่าฉีดอย่างไร ถึงจะปลอดภัย ไม่มีผลข้างเคียง

Related