คาร์บ็อกซี่ (Carboxytherapy): รักษารอยแตกลาย ได้ผลดี และสลายไขมันส่วนเกินเฉพาะที่

เวชศาสตร์ความงาม

18 มกราคม 2007


คาร์บ็อกซี่ (Carboxytherapy) คืออะไร

คือ เครื่องมือที่นำมาทำการรักษารอยแตกลาย สลายไขมันส่วนเกิน หรือเซลลูไลท์ โดยการฉีดก๊าซคาร์บอนไดออกไซต์ เข้าไปที่ชั้นผิวหนังที่แตกลาย หรือชั้นไขมัน
หลักการทำงานของ Carboxytherapy :
1. รอยแตกลาย : การฉีดก๊าซคาร์บอนไดออกไซต์ ในรอยแตกลาย ด้วยความดันสูง จะทำให้ผิวแตกลายที่เป็นพังผืด ฉีกขาด เกิดจากซ่อมแซม สร้างเซลล์ผิวใหม่ สีผิวที่ซีดจาง จะกลับมาเกือบเป็นสีผิวปกติ รอยแตกลายจึงดูจางลง
2. การสลายไขมัน : ก๊าซที่ฉีดเข้าชั้นไขมัน จะละลายกับน้ำอย่างรวดเร็ว ทำให้เกิดเป็นกรดคาร์บอนิค กรดคาร์บอนิค ทำให้เกิดการขยายตัวของหลอดเลือด แล้วเข้าไปทำลายเซลล์ไขมันให้แตกออก จึงกระตุ้นการเผาผลาญไขมัน และเกิดเส้นเลือดใหม่ขึ้นมา ก๊าซคาร์บอนไดออกไซต์ จะทำงานแบ่งเป็น 2 ส่วน ดังนี้
2.1 ก๊าซคาร์บอนไดออกไซต์ จะทำหน้าที่กำจัดและทำลายเซลล์ไขมัน
2.2 ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ จะทำหน้าที่เพิ่มการไหลเวียนของเลือดได้ดียิ่งขึ้น จึงทำให้เกิดการขับของเสีย หรือไขมันออกจากร่างกายได้เร็วขึ้น


ตอนนี้ใช้รักษาอะไร

คาร์บ๊อกซี่เธอราปี ได้มีการนำเข้ามาใช้แล้วในวงการความงาม เมื่อประมาณปี พ.ศ . 2548  ตอนนั้นถือเป็นเครื่องสลายไขมัน ยุคแรกๆ เป็นทางเลือกแรกในการสลายไขมันเฉพาะที่ ที่สนนราคาไม่แพง  และสะดวก ได้ผลดีในระดับหนึ่ง แต่หลังจากที่มีเครื่องมือและวิธีใหม่ๆ ในการสลายไขมันออกมาสู่ท้องคลาด เช่น การฉีดเมโสแฟต การสลายไขมันด้วยความเย็น(Coolsculpting) การสลายไขมันและกระชับสัดส่วนในเครื่องเดียว เช่น Exilis Elite จึงทำให้การสลายไขมันด้วยเครื่องคาร์บอกซี่ ลดความนิยมลง เพราะช่วงทำ จะค่อนข้างเจ็บมาก ใช้เวลาทำแต่ละครั้งนาน และต้องทำหลายๆ ครั้ง จึงจะเห็นผลขัดเจน
ปัจจุบัน เครื่องคาร์บอกซี่ จึงยังนิยมใช้เฉพาะกับการรักษายังใช้ในการรักษารอยแตกลาย เพราะได้ผลดี และไม่มีผลข้างเคียง ไม่เกิดรอยดำหลังทำเหมือนกับการยิงเลเซอร์รักษารอยแตกลาย

Carboxy รักษารอยแตกลายต้นขา
Carboxy รักษารอยแตกลายหลังคลอด

Related