Growth factor จาก PRP ( Platelet Rich Plasma ) กับการรักษาผมร่วงและฟื้นฟูผิวให้ดูอ่อนกว่าวัย

เส้นผม

5 พฤศจิกายน 2019


Growth factor จาก PRP ฟื้นฟูทุกปัญหาผิว ผมร่วง

Growth factor คือ กลุ่มโปรตีนที่เซลล์ในร่างกายผลิตขึ้นและปล่อยออกมาเพื่อทำหน้าที่ให้เซลล์สื่อสารระหว่างกัน เพื่อกระตุ้นให้เกิดการเจริญเติบโต การซ่อมแซมเซลล์ โดยจะคอยควบคุมกระบวนการสร้างเนื้อเยื่อใหม่เพื่อทดแทนเนื้อเยื่อที่เสียหายไป
Growth Factor อยู่ที่ไหน : พบได้ในร่างกายของมนุษย์ ประกอบด้วยสารหลายชนิด เช่น ไซโตไคน์ (Cytokine), ฮอร์โมน (Hormone), และอินเตอร์ลิวคิน (Interleukin) ซึ่งโกรทแฟคเตอร์ (Growth Factor) จะพบได้มากในสเต็มเซลล์ที่ยังเยาว์วัยและเจริญพัฒนาไม่เต็มที่ เช่น สเต็มเซลล์ที่ผิวหนัง สเต็มเซลล์ที่ไขมัน และสเต็มเซลล์ที่เม็ดเลือด (PRP) เป็นต้น
PRP ( Platelet Rich Plasma ) คืออะไร : PRP คือเกล็ดเลือดเข้มข้นที่สกัดแยกอออกมาจากเลือดของเราเอง โดยในองค์ประกอบของเลือด จะมีส่วนประกอบที่เป็นพลาสมา(น้ำเลือด) และส่วนประกอบที่เป็นเซลล์ ส่วนประกอบที่เป็นเซลล์ได้แก่ เม็ดเลือดแดง เม็ดเลือดขาว และเกล็ดเลือด PRP ได้มาจากการปั่นแยกเลือดออกมา เพื่อให้ได้เกล็ดเลือดที่มีความเข้มข้นกว่าเลือดทั่วไป 3-4 เท่า และใน PRP จะประกอบไปด้วยสารต่างๆมากมายเช่น Growth Factor ซึ่งสารเหล่านี้จะช่วยทำให้เซลล์ต่างๆฟื้นตัวและทำงานได้เต็มประสิทธิภาพเหมือนตอนยังเป็นวัยรุ่น อีกทั้งเร่งอัตราการฟื้นฟูและซ่อมแซมร่างกายได้อย่างน่าอัศจรรย์ กระตุ้นการสร้าง Collagen Elastin และอื่นๆอีกมากมาย

ขั้นตอนของการทำ PRP
1. เจาะเลือดของคนไข้โดยปริมาณที่ต้องการ
2.  นำเลือดที่ได้มาผ่านกระบวนการปั่นแยกเกล็ดเลือดด้วยเครื่องปั่นเลือด
3.  เลือดจะแบ่งชั้นออกมาตามลำดับ คัดแยกเกล็ดเลือดที่สมบูรณ์เพื่อนำมาใช้ในการรักษา
4.  คัดแยกเกล็ดเลือดและพลาสมาที่สมบูรณ์เพื่อนำมาใช้
5.   แพทย์จะนำ PRP ที่สกัดได้ไปฉีดในบริเวณที่ต้องการ

Growth factor จาก PRP สามารถฉีดจุดไหนได้บ้าง :

มีการใช้วิธีรักษาผู้ป่วยด้วย PRP มาประมาณ 30 ปี โดยใช้ในการรักษาทางศัลยกรรมกระดูก และใช้ในการรักษาอาการบาดเจ็บของข้อหรือเส้นเอ็นจากการเล่นกีฬา โดย Growth factor จาก PRP มีคุณสมบัติในการเรียกสเต็มเซลล์ ในร่างกายออกมาทำการซ่อมแซมอาการบาดเจ็บ และรักษาในจุดนั้นๆ ให้หายเร็วขึ้น ต่อมาได้มีการพัฒนาให้สามารถฉีดตามส่วนต่างๆของร่างกายได้ โดยเฉพาะในส่วนที่ต้องการการฟื้นฟูเป็นพิเศษ เช่น
1. หากฉีดบริเวณหนังศีรษะรักษาผมร่วง ศีรษะล้าน โดยจะทำให้หนังศีรษะและเส้นผมดกดำมากขึ้น เส้นใหญ่ขึ้น และมีความแข็งแรงมากขึ้น
2. การฉีดบนใบหน้า เพื่อให้ผิวหน้าเด้ง อิ่มน้ำ ผิวหนังกลับมาแข็งแรงเหมือนผิวเด็กที่ยังไม่เคยโดนมลภาวะมาก่อน
3. ฉีดร่วมกับการฉีดไขมัน เพื่อให้หน้าอิ่มและเปล่งปลั่งมากขึ้น รวมถึงเป็นการเสริมประสิทธิภาพให้ไขมันที่ฉีดเข้าไปอยู่กับใบหน้าของเราได้นานขึ้นด้วย
4. ฉีดบริเวณโคนของอวัยวะเพศชาย ช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ

การเตรียมตัวก่อนทำ PRP

-ควรนอนพักผ่อนอย่างน้อย 8 ชั่วโมง
-ดื่มน้ำให้มากๆ ประมาณ 2 ลิตร
-เพื่อผลลัพธ์ที่ดีควรได้รับวิตามินซีวันละ 1000 มก ประมาณ  1 อาทิตย์ ก่อนการทำ
-ห้ามรับประทานยา กลุ่ม ASA หรือ NSIAD ก่อน ทำ 2-3 วัน
-งดแอลกอฮอล์อย่างน้อย 2-3 วัน

Related