การเสริมจมูกแบบปิด(Closed Rhinoplasty) คืออะไร มีข้อดี และข้อเสียให้พิจารณาอย่างไร

ศัลยกรรมความงาม

5 ตุลาคม 2019


การเสริมจมูกแบบปิด(Closed Rhinoplasty) คืออะไร :

วิธีนี้เป็นการศัลยกรรมเสริมจมูกแบบทั่วไป และเป็นที่นิยมกันมากในเอเซีย โดยมีแผลผ่าตัดด้านในรูจมูก และการเสริมเทคนิคนี้ ใช้ซิลิโคนเป็นหลัก อาทิการเติมสันจมูกหรือการเติมปลายจมูก เป็นต้น แผลในการผ่าตัดจะซ่อนอยู่ด้านในจมูก หนึ่งหรือสองด้าน
หลังจากนั้นจะใส่ซิลิโคนทางรูจมูก ซึ่งจะเสริมซิลิโคนตั้งแต่สันจมูกถึงปลายจมูก แผลจะอยู่ด้านในรูจมูก แพทย์จะใส่ซิลิโคนตั้งแต่สันจมูก ไปจนถึงปลายจมูก วิธีนี้เป็นที่นิยมกันมาก วิธีนี้เป็นวิธีที่จะรบกวนโครงสร้างพื้นฐานของจมูกน้อยที่สุด และทำการเก็บแผลอยู่ภายในจมูกเหมาะสำหรับ ผู้ที่มีพื้นฐานจมูกดีอยู่แล้ว  ตั้งแต่ดั้งจนถึงปลายจมูก แต่ไม่เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาแกนจมูกเอียง จมูกชมพู่ หรือมี Hump

ส่วนชนิดของซิลิโคน ที่จะทำการสอดใส่ ก็อาจจะเป็นทั้งแบบสำเร็จรูป หรือแบบเหลาเอง ซึ่งได้เขียนบทความไว้แล้วก่อนหน้านี้ ส่วนจะเลือกเสริมจมูกด้วยซิลิโคนแบบไหน เกรดไหน จากประเทศอะไร แต่ละแบบแตกต่างอย่างไร แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญนะครับ เพราะแต่ละแบบก็มีความเหมาะสมในแต่ละบุคคลตามงบประมาณ หรือทรงจมูกที่ต้องการ

การเสริมจมูกแบบปิด(Closed Rhinoplasty) คืออะไร มีข้อดี ข้อเสีย อย่างไร

ข้อดี
1. ราคาไม่สูงเท่าการทำจมูกแบบเปิด
2. บวมช้ำน้อย บางรายไม่บวมช้ำเลย สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างเป็นปกติ
3. ใช้เวลาไม่นาน 30-45  นาที โดยประมาณ
4. การดูแลรักษาไม่ยุ่งยาก
ข้อเสีย
1. มีโอกาสที่จมูกจะเบี้ยวมากกว่าการ เสริมจมูก แบบเปิด และถ้าแกมจมูกเดิมเอียงอยู่แล้ว การใส่ซิลิโคนเสริมจมูกบนแกนเดิม ก็ทำให้เอียงได้เช่นกัน
2. การตกแต่งอาจทำไม่ได้เรียบเนียนสวย หรือจมูกโด่งเท่าแบบเปิด ถ้าต้องการโด่งมาก ก็เสี่ยงต่อการทะลุ แม้จะเสริมปลายด้วยกระดูกอ่อนไว้ก็ตาม
3. ไม่สามารถทำให้โด่งหรือปลายเชิดได้เท่าแบบเปิด แม้จะทำการเย็บ อินเตอร์โดม ก็ช่วยได้ระดับหนึ่ง การเสริมจมูกแบบปิดนั้น จะเริ่มจากแพทย์ที่ทำการผ่าจด จะให้คำปรึกษา หลังประเมินโครงสร้างว่าเหมาะสมสำหรับการเสริมแบบปิดหรือไม่ หลังจากนั้นแพทย์ผุ้ผ่าตัดกับคนไข้ จะเลือกชนิดของซิลิโคน ที่เหมาะสมกับงบประมาณ และความต้องการของคนไข้ อาจจะมีการเหลาซิลิโคนให้เหมาะกับโครงสร้างจมูก และทำการระงับความรู้สึก โดยใช้ยาชาเฉพาะบริเวณจมูก (ไม่นิยมให้กินยานอนหลับหรือใช้ยาสลบ) ก่อนลงทำ

Related