ฉีดเติมเต็มใบหน้า ระหว่างฟิลเลอร์ VS ไขมัน จะเลือกตัวไหนดี ข้อดี ข้อเสียอย่างไร

ศัลยกรรมความงาม

16 พฤศจิกายน 2019


ฟิลเลอร์ VS ไขมัน จะเลือกตัวไหนดี

ตามที่เราทราบกันอยู่แล้วว่า เมื่อเราอายุมากขึ้น นอกจากริ้วรอยที่มีเพิ่มขึ้นตามวัยแล้ว ซึ่งแก้ไขด้วยการฉีดสารโบทอกซ์ อีกปัญหาหนึ่งเมื่ออายุมากขึ้น ก็คือใบหน้าจะมีการสูญเสียคอลลาเจน ไขมัน หรือมวลกระดูก ทำให้เกิดการหย่อนคล้อย การเติมเต็มใบหน้าด้วยการฉีดฟิลเลอร์หรือไขมัน ก็เพื่อทดแทนเนื้อหนังที่หายไปของใบหน้า เป็นหัตถการด้านความงาม เพื่อย้อนวัยให้กลับมาดูดีขึ้น นอกจากนี้ยังมาฉีดเติมบริเวณอื่นๆ ที่ต้องการให้ดูดีขึ้น เช่น เติมขมับ หน้าผาก เสริมจมูกหรือเติมคา

ฟิลเลอร์ต่างจากการฉีดไขมันอย่างไร
ฟิลเลอร์ คือสารเติมเต็มที่ทำการสังเคราะห์ขึ้นมา ประกอบด้วยสารกลุ่ม HA ( Hyaluronic acid) สารตัวนี้สังเคราะห์เลียนแบบคอลลาเจนตามธรรมชาติในร่างกายมนุษย์ ปัจจุบันฟิลเลอร์มีการพัฒนาดีขึ้นมาก มีหลายแบบ หลายยี่ห้อที่ผ่านอย. และได้มาตรฐานสากล
แต่ก็มีฟิลเลอร์ปลอมออกมาด้วยเช่นกัน แยกยากมากจากของแท้ เพราะกอปปี้ออกมาได้เหมือนกันเลย แต่จะสังเกตได้ง่ายๆ คือราคาจะถูกมากเกินจริง ถ้าเจอแบบหลักพันบาทต่อซีซีนี่ ให้ระวังไว้ว่าปลอมหรือไม่ผ่านอย.ชัวร์ ตัวฟิลเลอร์ปลอมนี่เอง ที่ทำให้เกิดปัญหาในปัจจุบัน ยิ่งคนฉีดไม่ใช่แพทย์ ไม่มีความชำนาญ ยิ่งน่ากลัว
ภาวะเศรษฐกิจที่ถดถอย และกำลังซื้อลดลงในปัจจุบันนี่เอง สงครามแข่งกันถูก แข่งกันลดราคา ยิ่งทำให้ฟิลเลอร์ปลอมระบาดหนักมากขึ้น จึงทำให้คนเริ่มมาสนใจฉีดไขมันตัวเองกันมากขึ้น เพราะชัวร์ว่ายังไงก็ไม่ปลอม เพราะเป็นไขมันตัวเอง
ฉีดไขมัน
คือการนำไขมันส่วนเกินของร่างกายฉีดมาเติมเต็มบริเวณใบหน้า หรือบริเวณที่เราต้องการ แต่ต้องฉีดในปริมาณที่มาก เพราะไขมันที่ฉีดเข้าไปจะสลายไปเอง ประมาณ 30-40% และมักจะอยู่ไม่นาน และต้องใช้ปริมาณมากๆ หรือฉีดเกินไว้ก่อน หลังทำจึงต้องพักฟื้น
ดังนั้นก่อนจะฉีดเติมเต็มด้วยฟิลเลอร์ หรือไขมัน จึงควรเปรียบเทียบข่อดี ข้อเสียแต่ละแบบ ดังนี้

เปรียบเทียบการ เติมไขมันหน้า vs ฉีดฟิลเลอร์

หัวข้อการเติมไขมันหน้าการเติมฟิลเลอร์
ราคาราคาถูกกว่ามาก ทั่วหน้าไม่จำกัดซีซี ประมาณ 25,000+ราคาสูงกว่ามาก ถ้าของแท้ ราคา 12,000+ ต่อ 1cc
ขนาดแผลมีแผลบริเวณที่ดูดไขมัน 3-5 mmไม่มีรอยแผลให้เห็น
ผลหลังทำทันทีอาจจะเป็นก้อนหรือหน้าเป็นปลาทองได้ เพราะต้องเติมให้มากกว่าที่ควรเป็น เพราะ 30% จะสลายไปเห็นผลทันทีหลังทำ ดูเป็นธรรมชาติ
อยู่ได้นานมั้ยอยู่ได้ 3-6 เดือนขึ้นอยู่เทคนิคการเตรียมไขมันอยู่ได้ 12-24 เดือน ขึ้นอยู่กับชนิดของฟิลเลอร์ที่ใช้
เหมาะกับใครคนที่ต้องการเติมครั้งละเยอะๆ ให้เปลี่ยนแปลงชัดเจน เหมาะกับคนที่ต้องการเติมหลายๆจุดพร้อมกันคนที่ต้องการเปลี่ยนแปลงไม่มาก ไม่อยากให้ใครสังเกตได้
การยกกระชับเหมาะกับการเติมเต็มทั่วใบหน้าให้อวบอิ่ม ไม่มีผลต่อการยกกระชับเหมาะกับการเติมเต็มและยกกระชับไปด้วย เพราะสามารถจะวางบนกระดูกทดแทนมวลกระดูกที่หายไปได้
บริเวณไหนที่ฉีดได้ฉีดได้ทุกบริเวณยกเว้น ริมฝีปาก ดอลลี่อาย ฉีดใต้ตามักจะนูนเป็นก้อนฉีดได้ทุกบริเวณตามความต้องการ โดยเฉพาะบริเวณที่ต้องการความเนียน เช่น ริมฝีปาก ดอลลี่อาย ใต้ตา

การเติมไขมันหน้ากับการเติมฟิลเลอร์ ชนิดHA แบบไหนปลอดภัยกว่ากัน  ?

ปลอดภัยไม่แตกต่างกัน ถ้าแพทย์ที่ทำมีความชำนาญ มีประสบการณ์ และใช้ฟิลเลอร์ที่ได้มาตรฐานผ่าน อย . หรือไขมันที่ใช้ได้คัดกรองอย่างปลอดเชื้อ และเทคนิคที่ได้มาตรฐาน ผลข้างเคียงที่เราต้องระวังกันมากคือ การฉีดเข้าหลอดเลือด เพราะอาจจะทำให้ตาบอด หรืออาจจะถึงเสียชีวิตได้ โดยในต่างประเทศทั่วโลก พบปัญหามักจะเกิดจากจากฉีดไขมันมากกว่าฟิลเลอร์ อาจจะเป็นเพราะหลายๆ ประเทศมีการฉีดไขมันกันมาก และที่สำคัญคือ เมื่อเกิดปัญหา ไขมันไม่มีเอนไซม์ที่ใช้ย่อยสลายไขมันได้  แต่หากเป็นฟิลเลอร์ชนิด Hyarulonic acid จะมีเอนไซม์ที่ชื่อ Hyaluronidase ที่สามารถละลายหมดได้ 100% ทันที หากแพทย์พบว่าฟิลเลอร์เข้าเส้นเลือดก็จะสามารถแก้ไขได้ทันทีครับ
Facebook: https://www.facecook.com/clinicneo
Instagram: https://www.instagram.com/clinicneobydr.jarasphol/
Website: http://www.clinicneo.co.th/
Tel.: 02-399-3390-1,088-694-9266

Related