เย็บอินเตอร์โดม(Interdome) ช่วยแก้ปลายจมูกชมพู่ จมูกบาน ได้ง่ายๆ

ศัลยกรรมความงาม

22 ตุลาคม 2019


ปลายจมูกที่เรียวเล็ก เชิดสวย ได้สัดส่วน จมูกไม่บาน

จมูกที่ดูดี สวยหล่อ ได้รูปเข้ากับใบหน้า นอกจากสันจมูกที่โด่งแล้ว ปลายจมูกที่เรียวเล็ก ได้สัดส่วน ก็เป็นสิ่งที่สะดุดตาต่อผู้พบเห็น ดังนั้นในบางคนที่มีปัญหาจมูกใหญ่และบานออก หรือมีปลายจมูกใหญ่เป็นลูกชมพู่ ดูแล้วไม่สวยงาม ไม่ได้สัดส่วน จึงจำเป็นต้องแก้ไข

เปรียบเทียบจมูกเอเซียกับยุโรป

สิ่งที่ต้องรู้สำหรับจมูกคนเอเซีย
อันดับแรกต้องรู้ก่อนว่าจมูกของเรานั้น จะมี 2 ส่วน คือ ส่วนแรกคือ สันจมูกซึ่งเป็นกระดูกแข็งๆ ( Nasal bone ) โดยจะเริ่มจากหัวคิ้วลงไปจนถึงกลางจมูก แล้วส่วนที่ 2 ต่อจากกลางกระดูกไปนั้นจะเป็นกระดูกอ่อนจนถึงปลายจมูก ( Upper and Lower Nasal Cartilage )  โดยกระดูกอ่อนส่วนปลายจมูกนี้ จะแตกต่างกันแล้วแต่เชื้อชาติ กรรมพันธุ์ ซึ่งของ คนไทยส่วนใหญ่ มักจะเป็นรูปร่างงอ กว้างแบะออก  จึงทำให้แลดู จมูกจะมีเนื้อบานออก ซึ่งจะแตกต่างจากจมูกของต่างชาติที่มักจะชิดกัน ไม่บานออก

เย็บอินเตอร์โดม (Interdome Suture ) คืออะไร

คือ การเย็บแต่งปลายจมูกที่อ้าออก ให้เข้ามาชิดกัน ดูเป็นทรงเรียวสวย ขึ้น เทคนิคนี้จะช่วยทำให้ปลายจมูกที่ใหญ่นั้น ดูเล็กและเรียวลง ได้รูปสวยงามมากขึ้น จมูกดูคมขึ้น และมีความสมดุล ทำให้สอดรับกับสันจมูกมากกว่าเดิม นอกจากนี้การเย็บ interdome ก็ยังเป็นฐานรองรับให้ซิลิโคนที่เสริมเข้าไปเชิดสวยขึ้น โดยค่อนข้างเหมาะกับคนที่อยากทำจมูก

ข้อดีของการเย็บอินเตอร์โดม

  1. ช่วยทำให้ปลายจมูกของเราแลดูเล็กและเรียวยาว
  2. เป็นฐานที่ช่วยให้ซิลิโคนที่เสริมเข้าไป เชิดขึ้น
  3. ทำให้จมูกแลดูพุ่งและอาจทำปลายหยดน้ำได้
  4. ช่วยแก้ปัญหาเรื่องเนื้อเยื้อบาง
  5. ช่วยแก้ปัญหาเรื่องปลายจมูกทะลุ
  6. ช่วยปรับความสมมาตรของรูจมูกและปลายจมูกได้ในบางคน

การเย็บอินเตอร์โดม อาจจะไม่ได้ผลลัพธ์ชัดเจนหรือดีขึ้นในทุกคนเพราะอะไร
ในการผ่าตัดเสริมจมูกแบบปิด  ขึ้นอยู่กับลักษณะโครงสร้างปลายจมูก คนที่จะเห็นผลได้ดี คือคนที่กระดูกอ่อนส่วนปลายจมูกแข็งแรงดี และเนื้อปลายจมูกไม่หนาเกินไป ซึ่งแพทย์ผู้ผ่าตัด จะพิจารณาความเหมาะสมเป็นรายๆ ไป แต่การเย็บอินเตอร์โดมในการผ่าตัดเสริมจมูกแบบเปิด จะได้ผลดีกว่าและผลลัพธ์ดีกว่า เพราะสามารถจะเห็นโครงสร้างจมูกได้ชัดเจนกว่า  แต่ก็แพงกว่า ดังนั้นก่อนจะตัดสินใจทำ ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญให้ละเอียดและเข้าใจ

Related