บรูเออร์ยีสต์ (Brewer’s Yeast) : อาหารเสริม เพิ่มโปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุที่สำคัญ

ดูแลผิวพรรณ

4 สิงหาคม 2005


มนุษย์ได้รู้จัก บรูเออร์ยีสต์ และนำมาใช้ประโยชน์มานานแล้ว โดยเอา บรูเออร์ยีสต์ ที่ยังมีชีวิตอยู่มาใช้ประโยชน์ในการหมักเบียร์ เพราะ บรูเออร์ยีสต์ มีคุณสมบัติในการเปลี่ยนน้ำตาลกลูโคสให้เป็นแอลกอฮอร์ได้โดยไม่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค ซึ่งเป็นยีสต์คนละสายพันธุ์ที่ใช้หมักขนมปัง หรือทำให้เกิดโรค
บรูเออร์ยีสต์ ที่นำมาผลิตเป็นอาหารเสริมกันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน ส่วนใหญ่ผลิตได้จาก ยีสต์สายพันธุ์ Saccharomyces cerevisiae โดยการทำให้ยีสต์เหล่านี้ตายแล้วสกัดเอาเฉพาะสารสำคัญที่มีอยู่มากมายออกมาใช้ประโยชน์
โดยยีสต์สายพันธุ์นี้จะมีวิตามินบีในปริมาณสูงกว่ายีสต์ สายพันธุ์อื่นๆ ให้มีกรดอะมิโนเอซิด ชนิดที่จำเป็นต่อร่างกายครบทั้ง 8 ชนิด ที่ร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้ และสามารถนำไปใช้ได้ทันที เพราะดูดซึมได้เร็ว เร็วหลังรับประทาน

สารอาหารที่พบใน บรูเออร์ยีสต์
1. โปรตีน ได้แก่กลุ่ม Essential Amino Acids 8 ชนิดแก่ร่างกาย เพื่อช่วยในการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ และใช้ในขบวนการเผาผลาญพลังงาน
2. วิตามินบี บรูเออร์ยีสต์ มีวิตามินบีครบทุกชนิด ได้แก่
2.1 วิตามินบี 1 ซึ่งมีประโยชน์ในการเป็นสารเร่งให้ร่างกายสามารถนำ คาร์โบไฮเดรต ไขมันและโปรตีน ไปใช้ เป็นพลังงาน
2.2 วิตามินบี 2 เป็นวิตามินที่มีความจำเป็นในกระบวนการสร้างพลังงาน(ATP)ของเซลล์
2.3 วิตามินบี 3 เป็นวิตามินที่มีความจำเป็นในในการทำงานของระบบประสาทส่วนกลาง
2.4 วิตามินบี 5 เป็นวิตามินที่มีความจำเป็นในกระบวนการสร้างเม็ดเลือดแดง สารส่งประสาท และสร้างฮอร์โมนเพศ นอกจากนี้ยังช่วยกระตุ้นการสร้าง antibody ในระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย
2.5 วิตามินบี 6 เป็นวิตามินที่มีความจำเป็นในกระบวนการทำงานของสารสื่อประสาทหรือเซลล์ประสาท
2.7 วิตามินบี 12 เป็นวิตามินที่มีความจำเป็นในการสร้างเยื่อหุ้มเซลล์ประสาท และช่วยให้ Folic Acid ทำงานได้ดีขึ้นในการสร้างเม็ดเลือดแดง
3. Folate – ซึ่งจำเป็นในกระบวนการสร้างเม็ดเลือดแดง
4. Biotin(Vitamin H) – ซึ่งจำเป็นในกระบวนการสร้าง DNA,RNA
5. เกลือแร่ต่างๆ เช่น ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม สังกะสี ทองแดง โครเมียม และซิลิเนียม

บรูเออร์ยีสต์เหมาะใคร

  1. ผู้ที่ทำงานหนัก เคร่งเครียด เพื่อช่วยการทำงานของระบบประสาทและสมอง
  2. ผู้ที่มีปัญหาในระบบทางเดินอาหาร ท้องเสียบ่อยๆ หรือคนไข้หลังผ่าตัดลำไส้ เพราะร่างกายมักจะขาดวิตามินบี เพราะแบคทีเรียในลำไส้ ซึ่งสามารถสร้างวิตามินบีให้แก่ร่างกาย ลดลง หรือสูญเสีย

Related