วิตามินกันแดด ( Sun Vitamins) : รับประทานกันแดดเผา เอาไม่อยู่กับครีมกันแดด

ดูแลผิวพรรณ

21 มกราคม 2013


แสงแดด ปัจจุบันนี้ได้มีการศึกษาและวิจัยแล้วว่า นอกจากจะมีข้อดีต่อการสังเคราะห์วิตามินต่างๆ ในร่างกายแล้ว ก็ยังมีข้อเสียเช่นกันสำหรับผิวพรรณ เพราะการตากแดดบ่อยๆ โดยไม่ป้องกัน ทาครีมกันแดด..จะทำให้เกิดปัญหาผิวแก่ก่อนวัย เกิดริ้วรอย ขาดความยืดหยุ่น หน้าหมองคล้ำหรือผิวไหม้แดด เกิดภาวะผิวเสื่อมมีเส้นเลือดขยายตัวเป็นรอยแดง ที่ซ้ำร้ายกว่านั้น อาจจะทำให้เกิดมะเร็งผิวหนัง ฝ้า กระ ตามมาได้
การทาครีมกันแดด ถึือว่าจำเป็น แต่ในบางสภาวะ ที่ต้องตากแดดนานๆ จนครีมกันแดดเอาไม่อยู่ หลุดออก เพราะเหงื่อ หรือในบริเวณที่ครีมกันแดด ทาไม่ถึง เช่นที่หลัง อาจจะมีปัญหาได้
 วิตามินกันแดด ( Sun Vitamins) ปัจจุบันได้มีการค้นคว้าวิจัย วิตามินแบบรับประทานเพื่อป้องกันแสงแดดออกมาด้วย ที่เรียกว่า Systemic Sunscreen ออกมาจำหน่ายกันแล้วนะครับ เพื่อจะป้องกันผิวทั่วตัว โดยไม่ต้องยุ่งยากกับการทาครีมกันแดดให้วุ่นวาย เหนอะหนะ 
สกัดจากไหน มีสรรพคุณอย่างไร
สกัดจากใบเฟิร์นชนิดหนึ่งในแถบอเมริกาใต้ ที่ชื่อว่า Polypodium Leucomotos ( PLE) โดยมีสารโพลีฟีนอลที่มีคุณสมบัติเป็นแอนตี้ออกซิแดนซ์ในการป้องกัน อนุมูลอิสระมิให้ถูกทำลายจากรังสียูวี ซึ่งพบว่าได้ผลดีกว่าสารแอนตี้ออกซิแดนซ์เก่าๆ อันได้แก่ วิตามินซี วิตามินอี ที่เรารู้จักกันดี
ออก

ประสิทธิภาพเป็นอย่างไร
สามารถออกฤทธิ์ได้เร็วหลังรับประทานเพียง 2 ชั่วโมง ในขณะที่การรับประทานวิตามินอี หรือซี จะต้องใช้เวลาในการป้องกันผิวจากแสงแดดต้องใช้เวลาอย่างน้อย 2-3 สัปดาห์
ออกวางจำหน่ายทั่วไปหรือยัง
ปัจจุบันได้มีบริษัทชั้นนำในอเมริกา ได้ผลิตออกมาจำหน่ายบ้าง แล้วตั้งแต่ปี 2003 โดยบรรจุในรูปของแคบซูล ๆละ 240 มก. โดยให้ชื่อว่า Sun Vitamins โดยใน 1 แคบซูลจะประกอบด้วย เฟิร์น PLE 240 มิลลิกรัม ชาเขียว 50 มิลลิกรัม และสารเบต้าแคโรทีน 10 มิลลิกรัม เป็นองค์ประกอบหลัก นอกจากนี้บางบริษัทยังนำเฟิร์นนี้มาผสมในครีมกันแดด ครีมบำรุงผิวกันบ้างแล้วเช่นกัน
รับประทานอย่างไร สามารถสั่งซื้อได้ที่ไหน
ขนาดที่รับประทานก็คือ 240-480 มก.ต่อวัน ส่วนผิวเอเซีย ถ้าต้องการให้ผิวขาวใส ออกแดดได้โดยไม่กลัวดำ  สนนราคาอยู่ที่ 1,800 บาทต่อขวดบรรจุ 60 เม็ด รับประทานได้ประมาณ 1 เดือนนะครับ 

วิตามินกันแดดนี้ ต้องทำความเข้าใจก่อนนะครับว่า เป็นการป้องกันไม่ใช่การรักษา ดังนั้นคนที่มีปัญหาฝ้า กระ หรือริ้วรอยอยู่ก่อนแล้ว ไม่สามารถทำให้ดีขึ้นได้ ต้องทำการรักษาควบคู่กันไปด้วย ขณะเดียวกันการป้องกัน เลี่ยงแดดก็ยังเป็นสิ่งที่จำเป็น

Related