เลือกครีมบำรุงผิวหน้าอย่างไร ให้คุ้มค่า ได้ผล ตรงกับปัญหา ไม่เสียเวลา ไม่เสียเงินเปล่า

ดูแลผิวพรรณ

4 สิงหาคม 2005


ในปัจจุบันนี้ มีครีมบำรุงผิวออกสู่ท้องตลาดมากมาย หลากหลายยี่ห้อ การเลือกซื้อครีมบำรุงผิว ควรมีหลักเกณฑ์ในการตัดสินใจว่าตรงตามความต้องการของเราหรือไม่ โดยพิจารณาจาก องค์ประกอบของสารต่างๆ ที่ช่วยในการต่อต้านริ้วรอย มีดังนี้
     วิตามินซี  ทำหน้าที่ในการกำจัดอนุมูลอิสระ และเป็นองค์ประกอบร่วมของเอนไซม์ต่างๆที่ช่วยเสริมสร้างคอลลาเจน เช่น Ferric/Cupric Metalions Enzymes ร่างกายต้องการวิตามินซีประมาณวันละ 60 มก. พบได้บ่อยในผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวและผักใบเขียว แต่ในการใช้ผสมในครีมบำรุงผิว ยังไม่มีการศึกษาที่ยืนยันได้ชัดเจนว่าจะป้องกันผิวหนังหย่อนยานได้ นอกจากจะช่วยทำให้ผิวหน้าขาวขึ้น
     วิตามินอี ประกอบด้วย Tocopherols,Tocotrienols ซึ่งพบได้บ่อยในผัก น้ำมันพืช เมล็ดพืช ข้าวโพด ถั่ว แป้งสาลี เนื้อสัตว์และนม วิตามินอีเป็นสารแอนตี้ออกซิแดนตืที่สำคัญในพลาสมาและเม็ดเลือดแดง ที่ช่วยปกป้องสารประกอบไขมันจากอนุมูลอิสระ ผลจากการทดลองพบว่า วิตามินอี ช่วยลดอาการไหม้จากแสงแดด ช่วยลดริ้วรอย และทำให้ผิวหน้านุ่มขึ้น ร่างกายสามารถรับวิตามินอีได้ถึง 3,000 มก.โดยไม่มีอันตราย แต่อย่างใด
     วิตามินเอ(Retinol) พบมากในพืชที่มีสีเขียวและสีเหลือง ไข่แดง เนย ตับและน้ำมันตับปลา อนุพันธุ์สังเคราะห์ของวิตามินเอ เราเรียกว่าเรตินอยด์ ซึ่งพบว่าสามารถช่วยลดริ้วรอยได้ เมื่อทาสารนี้ และทำให้ผิวหน้าเรียบเนียนขึ้น กระและฝ้าจางลง

 Beta-carotene เป็นสารตั้งต้นของวิตามินเอ ทำหน้าที่ต่อต้านอนุมูลอิสระ และปกป้องเนื้อเยื่อเซลล์จาก Lipid Peroxidations พบมากในผักใบเขียว แครอท มันฝรั่งหวาน แคนตาลูป เนื้อสัตว์ เนย และเนยแข็ง ร่างกายไม่ควรรับประทานมากกว่า 30 มก.ต่อวันติดต่อกันเป็นเวลานาน เพราะจะทำให้ผิวเป็นสีเหลืองได้
วิตามินบี 5 ( Panthenol) เป็นส่วนสำคัญในผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม ให้ความชุ่มชื้นแก่เส้นผม ทำให้เส้นผมยืดหยุ่นนุ่มสลวย แต่ไม่มีคุณสมบัติเป็นสารแอนตี้ออกซิแดนซ์ เท่าวิตามินเอและอี
วิตามินบี 3( Niacinamide) พบว่าช่วยในการสร้างคอลลาเจน เพิ่มอัตราการผลัดตัวของเซลล์ผิวเก่า ทำให้ลดริ้วรอยได้
CoenzymeQ10ใ นการทดลองพบว่า สารดังกล่าวเป็นโมเลกุลเล็กๆ ที่มีอยู่ในเซลล์ของร่างกายตามธรรมชาติ ทำหน้าที่ในการเปลี่ยนสารอาหารให้เป็นพลังงาน นอกจากนี้ยังพบว่า สามารถป้องกันการสันดาปของแสงยูวีเอ ชะลอความเสื่อมของเซลล์ได้ จึงทำให้ลดริ้วรอยรอบดวงตา และชะลอความแก่ได้
Flavanoids Compound พบว่าเป็นสารตัวใหม่ที่พบว่าช่วยยับยั้งเอนไซม์ที่เกี่ยวข้องกับการสร้างอนุมูลอิสระ เช่น Xanthine oxidase,Lipperoxidase และปกป้องการแตกตัวของดีเอ็นเอได้ด้วย สารในกลุ่มนี้ ประกอบด้วย Rutin,Pycnogenol,Quercetin,Catechin โดย Rutin,Catechin สามารถต่อต้านอนุมูลอิสระมากกว่าวิตามินซีถึง 10 เท่า และพบมากในใบยาสูบ ส่วน Pycnogenol หรือวิตามินพี เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ทนความร้อนได้ดี สกัดได้จากเปลือกสนมาริไทม์ และเมล็ดองุ่น

Related