Pycnogenol : สารสกัดจากเปลือกต้นสนมาริไทม์ กับคุณประโยชน์มากมาย ในบทบาทอาหารเสริม

ดูแลผิวพรรณ

14 มีนาคม 2014


เปลือกต้นสนมาริไทม์ จากฝรั่งเศส ในตระกูลพันธุ์ Pinus marittma ซึ่งขึ้นอยู่ในริมฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติก ทางตอนใต้ของฝรั่งเศสประกอบด้วยสารอาหารกว่า 40 ชนิด ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เป็นรู้จักในนางว่า Pycnogenol®
– ดร.เลสเตอร์ แพคเกอร์ แห่งมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เบิร์ดเลย์ ได้รายงานผลการทดลองทางวิทยาศาสตร์ เกี่ยวกับสารสกัดจากเปลือกต้นสนชนิดนี้ พบว่าสารสกัดที่ได้ล้วนมีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระ อันเป็นสาเหตุทำให้เซลล์อวัยวะต่างๆ เสื่อมโทรม โดยพบว่าสารอาหารที่สกัดได้จัดอยู่ในกลุ่ม Bioflavonoids ประเภทต่างๆ เช่น โพรไซยานิดิกส์ คาเทซิน และกลุ่มกรดผลไม้ร่วมเสริมฤทธิ์กัน
– โดยมีประสิทธิภาพสูงกว่าวิตามิน C ถึง 20 เท่า และสูงกว่าวิตามิน E ถึง50 เท่า นอกจากนี้ยังช่วยเสริมฤทธิ์ของวิตามิน C และ E ซึ่งมีหน้าที่ช่วยป้องกันและลดการทำลายเซลล์จากสารอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นในร่างกายตลอดเวลา

ผลงานวิจัยที่พบคุณประโยชน์จากเปลือกต้นสนฝรั่งเศส มีดังนี้ 

  1. ส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกัน โดยกระตุ้นการทำงานของเอนไซม์ในร่างกาย ปรับปรุงคุณภาพของเซลล์ภูมิคุ้มกัน (T-cell,B-cell )
  2. รักษาอาการอ่อนเพลียเรื้อรัง ไม่มีแรง ทำให้ทนทานต่อการออกกำลังกายมากขึ้น
  3. ปกป้องเซลล์ประสาทจากพิษของผงชูรส
  4. ลดการอักเสบในผู้ป่วยด้วยโรคข้ออักเสบ ในต้านฤทธิ์ของอนุมูลซูเปอร์ออกไซด์
  5. กระตุ้นระบบหมุนเวียนโลหิต ทำให้ผิวพรรณดูอ่อนเยาว์ นอกจากนี้ โพรไซยานิดิกส์ คาเทซิน ยังเข้ารวมตัวกับคอลลาเจนและอีลาสติน ซึ่งเป็น โครงสร้างของผิว ทำให้ผิวพรรณมีความกระชับ ไม่หย่อนยาน
  6. ช่วยผ่อนคลายการบีบเกร็งของหลอดเลือด เมื่อมีความเครียด ทำให้ลดอัตราเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดอุดตัน โรคหัวใจ และพบว่าในวารสารการวิจัย ทางการแพทย์ของ Thrombosis research พบว่ามีฤทธิ์การลดการเกาะตัวของเกร็ดเลือด ของสารสกัดจากเปลือกต้นสนฝรั่งเศส ใกล้เคียงกับ ยาแอสไพริน ทำให้ลดผลข้างเคียงด้านการใช้ยาแอสไพรินในแง่ ระคายเคืองต่อกระเพาะอาหารด้วย
  7. ช่วยป้องกันการตกตระกอนของโคเลสเตอรอลบนผนังหลอดเลือด โดยป้องกันการเกิดการ Oxidation ของ LDL-Cholesterols
  8. ป้องกันและบรรเทาอาการความดันโลหิตสูง โดยสกัดกั้นากรทำงานของเอนไซม์ ACE ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดความดันโลหิตสูง
  9. ทำให้อาการเส้นเลือดโป่ง ขอด ปวด บวม ชา ตามช่วงขา และอาการเรื้อรังของหลอดเลือดดำดีขึ้น
  10. เป็นสารต้านอนุมูลอิสระประสิทธิภาพสูง(Super Antioxidant) ที่มีประสิทธิภาพสูงกว่าวิตามิน C ถึง 20 เท่า และสูงกว่าวิตามิน E ถึง50 เท่า

สารสกัดจากเปลือกต้นสนฝรั่งเศส สามารถถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย โดยไม่มีผลข้างเคียง และมีความปลอดภัย ทางรัฐบาลอังกฤษ ได้อนุมัติให้ เป็นสารอาหารที่ใช้ได้ทั่วไป และทาง FDA สหรัฐอเมริกา ได้อนุมัติให้เป็นผลิตภัณฑ์ด้านอาหารเสริมมานานมากกว่า 10 ปี และในประเทศไทยได้นำมา ทำเป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ที่ท่านสามารถหาซื้อมาบริโภคได้ตามร้านขายอาหารเสริมทั่วๆ ไปแต่ สนนราคาก็แพงเอาการอยู่ ประมาณ เม็ดละ 38-40 บาทต่อแคปซูล 50 มก. คุณต้องรับประทานประมาณ 1-2 เม็ด ต่อมื้ออาหารทีเดียว

เอกสารอ้างอิง : Watson,R.reduction of Cardiovascular Disease Risk Factor By French Maritime Pine Bark Extracts. Cardiovascular Reviews and Reports.1999;326-329.

Related